Loading...

 1. Hãy đăng nhập để sử dụng những tiện ích của Diễn Đàn bạn nhé!

chùa thiên bản giốc trấn ải biên thùy

Thảo luận trong 'Góp Ý - Tố Cáo - Báo Lỗi' bắt đầu bởi vemaybaygiare23, 1/11/16.

Tags:
 1. vemaybaygiare23

  vemaybaygiare23 Member

  Tham gia ngày:
  21/10/16
  Bài viết:
  376
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Money:
  $3,760
  Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc nằm trên một sườn núi thuộc xã Đàm Thủy huyện Trùng Khánh (Cao Bằng). ngoài các việc phục vụ yêu cầu linh tính, với vị trí quan yếu về an toàn quốc phòng, chùa còn có ý nghĩa tất yêu trong việc cam kết chủ quyền của đất nước và là tinh bột nghệ nguyên chất tham quan du lịch lý thú cho khách du lịch.
  [​IMG]

  Mục sở thị chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc
  Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc được khánh thành vào thời điểm cuối năm 2014, có chiều dài và rộng là gần 3ha. Chùa có ý nghĩa cực kỳ quan trọng về an toàn, quốc phòng, là nơi trấn yểm đắc địa ở vùng biên ải. Đứng ở chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, khách du lịch cũng có thể ngắm các ngọn núi điệp trùng điệp điệp, phong cảnh tại đây vừa kỳ ảo, vừa thơ mộng, nhất là buổi sáng bình minh hoặc khi tụng kinh đường giải thoát chạng vạng tối…Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Giáo hội nhà phật VN) – Trụ trì chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc cho biết, chùa được khai công ngày 15/6/2013 và khánh thành ngày 15/12/2014, với đầy đủ các danh mục như: Cổng Tam quan, lầu chuông, lầu trống, bia đá, lầu tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, nhà Tam bảo, nhà thờ Tổ, thánh địa Mẫu, nhà Tăng xá, đền thờ anh hùng Nùng Trí Cao, Tổ Hùng Vương các đời, nhà thời thánh Chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp…, cùng các công trình cảnh quan bổ trợ như bãi đỗ xe…tiến hành bên phía trong điện thờ, trước vẻ khang trang, oai nghiêm của ngôi chùa là chỗ chiêm bái thánh địa Tổ. Mỗi mẫu tượng đều mang trong mình 1 một phong độ, hình dạng, vẻ mặt kia nhau được các người làm gỗ chế tạo, chạm khắc rất tinh xảo, chân thực.Tại ban thờ Tổ anh hùng Nùng Trí Cao, bao giờ hương lửa cũng nghi ngút. Ông là thủ lĩnh các dân tộc bản địa ở (Cao Bằng), văn võ song toàn, có tài năng lược thao về quân sự và ngoại giao, có công lớn trong những việc bảo vệ và gìn giữ nơi biên cương phía Bắc của quốc gia VN) ở thế kỷ XI.  [​IMG]

  phật tượng Bà Quan thế âm Bồ Tát
  Bên cạnh đó, chùa còn có ban thờ chủ toạ thành phố Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.Theo các vị cao siêu nằm ở trong bản, người dân và ở đây đều coi Bác Hồ, Đại tướng như những vị thánh có công tích to với núi sông, nhất là trong công việc chống giặc ngoại xâm. Trong tâm linh sâu thẳm, ai cũng tin tưởng rằng, Bác Hồ và Đại tướng sẽ là những vì sao soi sáng, linh thiêng để phù trợ cho việc phồn hoa của nước non…Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc tựa lưng vào núi, phía trước là một không gian mênh mông, có đồng ruộng, núi non và cây cối ngút ngàn, tạo ra một bức tranh thái hoà của nông thôn Việt Nam. Chùa không những có khung cảnh đẹp nên thơ mà nó còn ý nghĩa về an ninh, quốc phòng, nhằm khẳng định độc lập biên cương. mặc dầu mới khánh thành được hai năm, nhưng chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc đã bao hàm bước đột phá nhất mực.từ đó có chùa du khách khắp nơi đổ về ngày càng đông, đặc biệt là những ngày lễ, tết như Quốc khánh mùng 2/9, 30/4, 1/5…các bạn đến chùa để cầu lộc, tài, cầu cho vạn vật sinh sôi, cảnh quan, nước non hùng vĩ… Và đặc biệt là được ngắm thác Bản Giốc, trong những dòng thác đẹp nhất Việt Nam.người dân sinh sống trong vùng tự hào về ngôi chùa vừa là trọng điểm văn hóa truyền thống tín ngưỡng tâm linh, vừa đựng ý nghĩa sâu sắc nhân bản, là chỗ trấn ải, khẳng định hòa bình của việt nam. Bởi người dân có niềm tin rằng từ trên cao các vị thánh cũng có thể nhận biết sự thay đổi, sự mạnh mẽ của non sông trong các công việc đảm bảo an toàn chủ quyền. Có lẽ vì thế nên du khách họ cảm thấy rất mừng húm khi đến thăm chùa, hoặc Động Ngườm Ngao, Thác Bản Giốc… Chùa trấn ải vùng biên cương  Chùa còn là chỗ giao thoa, thể hiện tình hữu hảo giữa hai nền văn hóa tâm linh Việt — Trung. Cô Nông Thị Vượt, Hiệu trưởng Trường THPT Thông Huề (Trùng Khánh) cho biết: “Hôm nay tôi rất vui khi được đưa hành khách ở miền Nam ra thăm phong cảnh chùa và Thác Bản Giốc. Chùa vừa được xây dựng, nhưng một đôi năm gần đây, các bạn trở về chùa càng ngày càng đông, có đôi khi có cả khách nước ngoài. lúc này có tuyến ô tô buýt từ thành phố về chùa rồi nên việc vận động cũng tiện lợi hơn, không như ngày trước nữa”.Theo cô Vượt tụng niệm nam mô a di đà phật cho biết thêm thông tin, chùa Trúc Lâm chính là lực tác động giúp người dân sống nhận trách nhiệm hơn trong các công việc bảo đảm hòa bình non nước. Cô Vượt chỉ tay sang vành đai biên thuỳ và nói: “Ở vị trí kia gần cái chợ nhỏ là cột mốc 835, chính là nơi chia sẻ văn hóa truyền thống và hoạt động giao thương mua bán giữa bạn Việt Nam và Trung Quốc.”  Từ khi chế tạo chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, các bạn nội địa đến với chùa ngày một đông hơn. Cô Vượt chia sẻ: Việc non nước ta tạo chùa Trúc Lâm chính là chính sách mang tính kế hoạch, bởi vì nó vừa là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, vừa tạo sự ổn định tâm lý cho người dân yên lòng công trạng xây cất và cũng chính là để cam kết tự do.
  Trên cương vực của người Việt tất nhiên phải bao hàm ngôi chùa Việt. Chân lý này được cam kết, khắp nông thôn, tỉnh thành, trên hòn đảo Trường Sa linh nghiệm của sông núi hay miền biên ải xa xôi, chỗ nào cũng cẩn trọng và oai nghiêm những ngôi chùa… Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc thêm một liên hệ làm việc văn hóa tín ngưỡng và thêm một chứng minh cam đoan chủ quyền quốc gia nơi địa đầu núi sông.
   

Chia sẻ trang này